Những loại thuốc cấm kỵ với rượu,
Trang chủ giới thiệu sản phẩm Tin tức đông y sử dụng thuốc sức khỏe cộng đồng dinh dưỡng mẹ và bé Liên hệ
 
17.03.2018 23:16
Những loại thuốc cấm kỵ với rượu
27.05.2011 16:43

Xem hình
Nói chung khi dùng thuốc không nên uống rượu, vì rượu (và các thức uống có cồn) sẽ tương tác với thuốc làm tăng hoặc giảm hiệu lực, có khi thuốc chuyển hóa thành chất độc hại.

Trong Đông y, rượu được dùng làm chất dẫn cho một số loại thuốc khi sử dụng, nhất là các loại cao như cao trăn, cao khỉ, cao ngựa, cao mèo… nhưng lượng rượu dùng trong các trường hợp này cũng không phải là nhiều.

Còn với các loại thuốc Tây y, nói chung khi dùng thuốc không nên uống rượu, vì rượu (và các thức uống có cồn) sẽ tương tác với thuốc làm tăng hoặc giảm hiệu lực, có khi thuốc chuyển hóa thành chất độc hại. Đặc biệt cần chú ý một số loại thuốc sau:

Thuốc chống động kinh, thuốc chống đông máu: Rượu sẽ làm giảm từ 1/3 - 1/2 hàm lượng thuốc hấp thu vào huyết tương nên sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc.

Paracetamol và các thuốc chống lao: Khi sử dụng cùng với rượu làm tăng nguy cơ gây độc cho gan.


Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau có opi, thuốc chống loạn thần, thuốc chống động kinh, thuốc kháng histamin H1: Rượu sẽ cộng hợp tác dụng trên thần kinh trung ương, làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của các thuốc này.


Thuốc hạ huyết áp (như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn bêta...): Sử dụng thuốc đồng thời uống rượu sẽ gây hạ huyết áp tư thế đứng, gây choáng váng và ngất xỉu. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp nếu uống rượu nhiều và đều đặn sẽ tăng nguy cơ đột qụy.


Aspirin và salicylat: Tác dụng phối hợp giữa rượu và các loại thuốc này làm tăng tác dụng phụ của thuốc trên niêm mạc ống tiêu hóa, đặc biệt làm tăng nguy cơ chảy máu tiêu hóa.


Thuốc chống đái tháo đường: Rượu làm tăng tác dụng hạ đường huyết, có thể dẫn tới hôn mê do hạ đường huyết, nhưng với tolbutamia rượu lại làm giảm tác dụng của thuốc. Với metformin, rượu còn có nguy cơ làm tăng acid lactic, đặc biệt khi đói hoặc thiếu dinh dưỡng.


Disulfiram và các chất giống disulfiram: Chất này ức chế sự ôxy hóa rượu để hình thành acetaldehyd. Khi dùng chất này nếu uống rượu thì sau 5 – 10 phút sẽ thấy mặt đỏ bừng, nhức đầu, hạ huyết áp, đánh trống ngực, buồn nôn, rất khó chịu, gây cảm giác sợ rượu (hội chứng cai rượu).


Metronidazol: Cũng tác dụng như disulfiram, do đó, bệnh nhân dùng metronidazol không được uống rượu kể cả 48 giờ sau khi ngưng thuốc.

(Theo ThS. Nguyễn Bạch Đằng // Sức khỏe & đời sống)

Các tin khác: Sản Phẩm Dược Nghi Thành 
 Trực tuyến trên site 
 Đang truy cập: 002
 Tổng lượt truy cập: 000548858
IP của bạn: 54.162.229.109
 TRỰC TUYẾN TRÊN SITE 
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM NGHI THÀNH
Địa chỉ: số 13 ngõ 104, phố Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 043.5739230 - Fax: 043.5501339 - Hotline: 0904856289
Email: info@duocnghithanh.com.vn - Website: www.duocnghithanh.com.vn
Copyright © 2010 by DƯỢC NGHI THÀNH